Những lưu ý khi đổi bằng lái B2

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? Thủ tục đổi GPLX hết hạn

“Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?” và những thủ tục đổi GPLX hết hạn là những vấn đề được rất nhiều bác tài quan tâm. Vì vậy, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức này về bằng lái xe B2.

Xem thêm:

So với bằng lái xe B1, bằng lái xe B2 có thời hạn ngắn hơn. Để biết thông tin chi tiết về thời hạn này, mời bạn đọc ngay bài viết sau của Unonoteband.com!

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe ô tô B2 có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe ô tô B2 có thời hạn bao lâu?

Học bằng lái xe ô tô hạng B2 là điều kiện bắt buộc đối với những ai muốn hành nghề lái xe. Giúp cho các bác tài có thể điều khiển các loại xe ô tô lên đến 9 chỗcác xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn.

Vì công dụng này mà loại bằng này trở nên ngày càng phổ biến. Cùng với đó, nhiều người cũng thắc mắc bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu.

Theo quy định về thời hạn bằng lái xe B2 trong Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, thời hạn này đã được nâng lên 10 năm. Khi thời hạn này hết, bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đổi Giấy phép lái xe để tiếp tục điều khiển xe. 

Như thời hạn bằng lái xe ô tô B1, thời hạn bằng lái xe ô tô B2 sẽ được ghi rõ trên bằng. Bạn phải chú ý kiểm tra thời hạn này. Nếu để quá thời hạn bạn sẽ bắt buộc phải thi lại lý thuyết hoặc cả 2 phần thi. 

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô hết hạn

Thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn
Thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn

Khi thời hạn bằng lái xe B2 kết thúc, bạn sẽ phải làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX) ô tô hết hạn. Vì vậy, bên cạnh thắc mắc “Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?”, có nhiều người cũng thắc mắc về thủ tục đổi bằng B2.

Để thực hiện thủ tục này, bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ như sau:

 • 01 bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu không cần công chứng.
 • 01 bản photo bằng lái xe sắp hết hạn.
 • Bộ hồ sơ bằng lái gốc do sở GTVT các tỉnh thành cấp.
 • 04 ảnh thẻ 3×4.
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp cho người lái xe.
 • Đơn xin được cấp lại bằng lái xe theo quy định của bộ Giao thông vận tải.
Cần hồ sơ gốc để đổi bằng
Cần hồ sơ gốc để đổi bằng

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn nộp hồ sơ tại các điểm tiếp nhận làm thủ tục đổi GPLX hết hạn. Khi nộp hồ sơ, bạn phải xuất trình CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.

Trong đó, trường hợp bằng lái hết hạn quá 3 tháng, bạn cần phải làm thủ tục thi lại bằng lái. Trong đó, tùy theo thời hạn hết hạn của bằng mà thi lại lý thuyết hoặc thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Xem thông tin chi tiết từ Tổng cục đường bộ Việt Nam về: bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không

Những trường hợp Bằng lái xe ô tô hết hạn, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt tiền theo quy định. 

Chi tiết được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nếu sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn dưới 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ 400.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ.

Để tránh việc bị phạt, bạn cần chú ý kỹ thời hạn của bằng lái. Đồng thời đổi bằng lái trước thời hạn một thời gian để tránh bị phạt như quy định trên.

Những lưu ý khi đổi GPLX ô tô

Lưu ý khi làm thủ tục
Lưu ý khi làm thủ tục

Ở phần trên, chuyên mục tin tức của Unonoteband.com đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?” cũng như cung cấp các thủ tục đổi GPLX hết hạn. 

Để việc đổi lại Giấy phép lái xe hết hạn được thuận lợi nhất, bạn phải lưu ý những điều sau:

 • Nếu thời hạn bằng lái xe B2 hết dưới 3 tháng, bạn sẽ được cấp lại bằng ngay. Không cần phải thi lại bằng lái nữa.
 • Nhưng nếu bạn không biết bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu và để bằng hết hạn hơn 3 tháng đến 1 năm, bạn sẽ phải thi lại sát hạch lý thuyết.
 • Nếu GPLX hết hạn trên 1 năm, bạn sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.
 • Chi phí làm thủ tục đổi GPLX hết hạn cao hơn còn hạn. Vì vậy, cần lưu ý làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe từ khi gần hết hạn. Tránh để đến đúng hạn mới đổi.
 • Thời gian đổi bằng lái xe ô tô của Sở GTVT Hà Nội 5 ngày làm việc. Với các tỉnh khác là 25 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi “Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?” cũng như thủ tục đổi GPLX hết hạn từ Unonoteband.com. Hi vọng qua đó, bạn sẽ có thể nắm rõ về thời hạn này và cách đổi bằng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu thi để đổi bằng lái, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top